หน้าแรก ข่าวทั่วไป พยาบาลพ้อ ทำงาน 16 ชั่วโมง เจอด่านเคอร์ฟิว ยื่นบัตรให้ไม่อ่าน ต้องใช้ใบรับรองยืนยัน

พยาบาลพ้อ ทำงาน 16 ชั่วโมง เจอด่านเคอร์ฟิว ยื่นบัตรให้ไม่อ่าน ต้องใช้ใบรับรองยืนยัน

165 views
0
แบ่งปัน

พยาบาลพ้อ ทำงาน 16 ชั่วโมง เจอด่านเคอร์ฟิว ยื่นบัตรให้ไม่อ่าน ต้องใช้ใบรับรองยืนยัน แถมได้คำตอบปวดใจ พยาบาลเป็นบุคลากรทางแพทย์หรือเปล่านะ

จากกรณีที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงนามประกาศเคอร์ฟิว ห้ามทุกคนออกบ้านเวลา 22.00-04.00 น. โดยยกเว้นผู้มีเหตุจำเป็น หรือคนที่ทำงานด้านการแพทย์ ธนาคาร หรือการขนส่ง หากใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วกับเรื่องนี้วันที่ 10 เมษายน 2563 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาโพสต์ข้อความ ระบุว่าพี่ ๆ น้อง ๆ ของตนที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ต้องเจอปัญหากับด่านเคอร์ฟิว โดยวันแรก พยาบาลออกเวรเวลาเที่ยงคืนกว่า ๆ รวมทำงาน 16 ชั่วโมง แล้วมาเจอด่านก่อนยื่นบัตรให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อ่าน แถมถามข้อมูลยาวเหยียดไม่ว่าจะเป็น ทำงานโรงพยาบาลอะไร, ทำกี่โมงถึงกี่โมง, หน่วยงานไหน จนกระทั่งผ่านด่านได้

แต่วันต่อมาเป็นเรื่องของพยาบาลอีกหนึ่งคน ลงเวรมาตอนตี 1 ก็เจอด่านเคอร์ฟิวจึงยื่นบัตรให้ดูตามปกติ แต่ก็เจอเจ้าหน้าที่ตำรวจถามยาวเหยียดเช่นกัน แถมถามหาใบบันทึกข้อความยืนยัน ทั้งที่ไม่เคยมีใครแจ้งว่าต้องใช้เอกสารดังกล่าว มีแต่ให้พกบัตรเจ้าหน้าที่ไว้ จึงต้องโทร. ให้หน่วยงานพิมพ์บันทึกข้อความให้จึงผ่านด่านได้ กว่าจะได้ออกก็เป็นเวลาตี 2

และกรณีสุดท้ายเป็นเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 9 เมษายน 2563 พยาบาลเจอด่านที่เคยเจอประจำจึงยื่นบันทึกข้อความและบัตรเจ้าหน้าที่ให้ด้วยใจคิดว่าต้องผ่านด่านแน่นอน แต่เรื่องราวไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญให้ลงรถไปสแกนบัตรประชาชน จึงระบายความในใจให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฟังว่า “เลิกงานมา 16 ชั่วโมง ยังต้องมาเจออะไรแบบนี้อีก เอกสารก็มีให้แล้วต้องมานั่งรอ แถมต้องตื่นมาทำงาน 8 โมงเช้า มีเวลานอนแค่ 4-5 ชั่วโมง”

งานนี้สิ่งที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจคือประโยคที่ว่า “เอ…พยาบาลเป็นบุคลากรทางการแพทย์หรือเปล่านะ”

ขอบคุณที่มา :: kapook.com